Que thử thai 2 vạch đã có thai chưa

Que thử thai là biện pháp thử thai rất tiện lợi và cho kết quả khá chính xác. Que thử hiện một vạch là không có thai, hiện 2 vạch là có thai. Tuy nhiên vẫn có thể xảy ra sai lệch do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Vậy que thử thai 2 vạch có phải chắc chắn có thai hay không? Nội dung này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thông tin về que thử thai

Que thử thai là dụng cụ thử thai bằng cách đo nồng độ hormone HCG trong nước tiểu. Loại hormone này chỉ có ở phụ nữ mang thai vì vậy kết quả thử thai khá chính xác. Cụ thể hormone HCG được tiết ra khi hình thành hợp tử và tiếp tục tăng lên.

Cụ thể thời điểm thử thai bằng que thử thích hợp là sau từ 7-10 ngày sau khi thụ thai. Nếu thử thai sớm quá khi nồng độ HCG chưa cao, kết quả sẽ không rõ ràng dẫn đến kết quả không chính xác.

Que thử thai được thiết kế là một dải giấy có tẩm hóa chất phản ứng với hormone HCG có trong nước tiểu. Để thử thai, cần nhúng dải giấy này vào nước tiểu một thời gian nhất theo hướng dẫn. Sau đó chờ đọc kết quả. Thời điểm thử thai thích hợp nhất là vào buổi sáng khi mới thức dậy, lúc này nồng độ hormone HCG đạt cao nhất.

Que thử thai hai vạch có phải có thai không

Que thử thai 2 vạch có thai không
Que thử thai 2 vạch có thai không

Theo lý thuyết que thử thai hiện 2 vạch tức là đã có thai, que thử thai hiện 1 vạch tức là không mang thai. Tuuy nhiên, nếu sử dụng que thử thai không đúng cách hoặc chất lượng que thử kém có thể dẫn đến kết quả không rõ ràng. Ví dụ như vạch đậm, vạch mờ, hoặc 2 vạch đều mờ thì phải giải thích như thế nào.

Vậy que thử thai 2 vạch có thai hay không còn phụ thuộc vào các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Que thử thai 2 vạch đậm rõ ràng

Nếu kết quả thử thai với nước tiểu cho kết quả là 2 vạch thì khả năng có thai là rất cao. Để chắc chắn thêm, thì bạn có thể thử thai thêm vài lần nữa vào những ngày tiếp theo. Nếu tất cả các kết quả đều hiện 2 vạch thì dường như chắc chắn là bạn đã mang thai với tỷ lệ lên đến 97%.

Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể sẽ có những thay đổi đầu tiên của thai kỳ. Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu mang thai sớm để nhận biết chính xác hơn, bao gồm:

 • Máu báo thai: Sau 1-2 tuần sau khi thụ thai, âm đạo có thể ra dịch nhày có chứa máu. Đây là kết quả của việc niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho quá trình mang thai.
 • Tức ngực: Ngực có cảm giác căng, tức, đau, nhũ hoa nhạy cảm hơn…để chuẩn bị cho tuyến sữa phát triển.
 • Thèm ăn hoặc nhạy cảm mùi vị: Quá thèm ăn một món gì đấy đến mức không chịu nổi hoặc bị dễ bị buồn nôn do mùi thức ăn. Đây là kết quả của việc tăng lên hormone nội tiết.
 • Tâm lý thay đổi: Trở nên nhạy cảm, tính khí thất thường
 • Chậm kinh: Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì đây là biểu hiện mà chị em cần lưu ý.

Khi đã chắc chắn mình đã mang thai, bạn nên đến khám bác sĩ để hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình cũng như thai nhi. Từ đó có kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất.

Trường hợp 2: Que thử thai hiện 2 vạch, một vạch đậm, một vạch nhạt

Nếu kết quả que thử thai hiện một vạch đậm, một vạch nhạt thì rất khó để đưa ra kết luận là có thai hay không. Nguyên nhân dẫn đến kết quả này là do:

 • Que thử thai chất lượng kém: Có thể do bạn mua phải que thử thai chất lượng kém hoặc đã hết hạn sử dụng dẫn đến kết quả chưa rõ ràng.
 • Thử thai quá sớm: Quá nóng lòng muốn biết mình đã có thai hay chưa mà thử thai quá sớm khi nồng độ homrone HCG chưa cao sẽ khiến kết quả một vạch đậm, một vạch mờ. Bạn nên chờ thêm vài ngày nữa để thử lại.
 • Thử thai sai thời điểm: Thời điểm thử thai tốt nhất là vào buổi sáng khi mới thức dậy, chưa ăn uống gì. Nếu uống nhiều nước có thể làm loãng nồng độ hormone HCG cũng khiến kết quả thử thai sai lệch.
 • Sảy thai sớm: Phôi thai ngừng phát triển chuẩn bị tiến tới sảy thai cũng cho kết quả thử thai không rõ ràng.

Với kết quả thử thai một vạch đậm, 1 vạch mờ thì khả năng cao vẫn là đã mang thai. Để chắc chắn bạn nên thử lại một vài lần, nếu kết quả vẫn chưa rõ ràng thì nên đi siêu âm.

Trường hợp 3: que thử thai 2 vạch đều mờ

Nếu kết quả que thử thai 2 vạch đều mờ thì cũng rất khó kết luận là đã mang thai hay chưa. Tuy nhiên khả năng mang thai ít hơn trường hợp một vạch đậm, 1 vạch mờ. Nguyên nhân dẫn đến que thử thai 2 vạch đều mờ là:

 • Chất lượng que thử: tương tự như trường hợp một vạch đậm, một vạch mờ thì chất lượng que kém cũng có thể là nguyên nhân khiến que thử thai 2 vạch đều mờ.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Một số loại thuốc kháng sinh, an thần… làm thay đổi nồng độ hormone HCG. Từ đó khiến kết quả thử thai không rõ ràng.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn hormone nội tiết tố cũng là nguyên nhân khiến kết quả thử thai bị sai lệch.

Cũng như với trường hợp một vạch đậm, một vạch mờ, bạn nên chờ thêm mấy ngày sau đó thử lại. Nếu cần thiết hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Vì sao que thử 2 vạch mà không có thai?

Như thông tin đã chia sẻ, que thử thai 2 vạch thì khả năng đến 97% là có thai. Nhưng vẫn có trường hợp que thử thai 2 vạch mà không có thai, bao gồm:

Đang điều trị vô sinh hiếm muộn

Điều trị vô sinh bằng phương pháp tiêm hormone HCG. Nếu áp dụng phương pháp này chắc chắn sẽ khiến cho que thử thai lên 2 vạch.

Hiện tượng thai trứng:

Đây là hiện tượng các gai nhau thai hình thành túi dịch phát triển trong buồng tử cung. Trường hợp này sẽ thấy phôi thai nhưng không thấy tim thai. Thai trứng có thể dẫn đến những rủi ro và biến chứng như:

 • Băng huyết
 • Chảy máu ổ bụng
 • Biến chứng thành ung thư
 • Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng và tinh trùng thụ tinh nhưng không di chuyển về tử cung và phát triển ở vòi trứng. Khi thai dần lớn lên sẽ vỡ ra gây nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ.

Những lưu ý để thử thai chính xác

Để kết quả thử thai chính xác nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Thời điểm thử thai: Không nên thử thai quá sớm hoặc quá muộn. Sau từ 7-10 ngày sau khi chậm kinh là thời điểm thử thai lý tưởng.
 • Thử thai đúng hướng dẫn như trên bao bì.
 • Mua que thử thai ở những cơ sở y tế uy tín, chất lượng.
 • Thử thai vào buổi sáng khi mới thức dậy và chưa ăn uống gì. Lúc này này nồng độ HCG đạt mức cao nhất trong ngày.
 • Nếu sử dụng thuốc lợi tiểu, an thần, kháng sinh… có thể làm sai lệch kết quả thử thai.
 • Nên thử thai liên tiếp sau lần thứ nhất 1 giờ, vài ngày sau thử lại để chắc chắn kết quả.

Lời khuyên của chuyên gia

Khi kết quả thử thai bằng que thử không rõ ràng hoặc bạn không chắn chắn về kết quả thì hãy chờ một thời gian rồi thử lại. Bạn có thể thử lại vài lần nữa sau vài ngày. Còn để chắc chắn nhất thì nên đi xét nghiệm máu và siêu âm ở các cơ sở y tế chuyên khoa.

Như vậy que thử thai hai vạch có phải mang thai hay không là điều chưa thể khẳng định chắc chắn. Nếu gặp phải trường hợp này bạn hãy thử thai lại đúng cách theo hướng dẫn. Hoặc chắc chắn là đi siêu âm thai để có kết quả chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *